Bản tin Tổ Hoá học
Ngày đăng: 10/21/2012 11:29:56 AM
To Hoa Hoc - Truong THPT Le Viet Thuat, ngay ay va bay gio

TỔ HÓA HỌC- TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LÊ VIẾT THUẬT TỪ NGÀY ẤY ĐẾN BÂY GIỜ

          Trường THPT Lê Viết Thuật được tách ra từ trường Phổ thông cấp 3 Vinh 1 (nay là trường THPT Huỳnh Thúc Kháng) đến nay vừa tròn 35 năm. Cùng với sự ra đời của trường, tổ Hoá học được tách ra từ tổ Hoá học của trường PT cấp 3 Vinh 1 gồm cô giáo Hoàng Thị Kim Thoa, cô giáo Bùi Thị Quỳnh Chi, cô giáo Cao Thị Chẩn, cô giáo Đồng Thị Như Khánh và cô giáo Trần Thị Châu từ trường PT cấp 3 Nghi lộc 1 chuyền về, do cô giáo Hoàng Thị Kim Thoa làm tổ trưởng. Trong thời gian ba năm rưỡi đóng tại Mộ Cháy thuộc xã Vinh Hưng thành phố Vinh tổ được đón nhận thêm cô giáo Trần Thị Thanh Tĩnh về từ trường PT cấp 3 Nghi Xuân - Hà Tĩnh và thầy giáo Phan Thanh Vân. Các thầy cô đã cống hiến sức xuân, trí tuệ và bầu nhiệt huyết của mình cùng với các thầy cô trong Ban giám hiệu và các tổ bạn tạo dng nên vị thế của nhà trường trong lòng nhân dân Thành Vinh ngay từ những năm học đầu tiên. Các thế hệ học sinh thời đó khó quên được hình ảnh cô giáo Thoa vừa giảng dạy giỏi vừa làm công tác Đoàn tích cực; trên bục giảng thì say sưa và tâm huyết, hết giờ lên lớp cô như một người mẹ, trong sinh hoạt tập thể, văn hoá, văn nghệ cô như người chị cùng hát múa với các em ngay cả trên bờ chiến hào chống quân bành trướng.

         Từ năm học1980-1981 trường chuyển về vị trí mới, đó là nơi trường đóng hiện nay thuộc phường Trường thi - thành phố Vinh. Các thầy cô giáo của tổ Hoá học lại cùng bao các thầy cô giáo khác chung lưng đấu cật, vật lộn với khó khăn, đói thiếu dựng lên các phòng học, phòng thí nghiệm bằng tranh, tre, nứa, mét để tiếp tục gánh vác sự nghiệp trồng người cho quê hương, đất nước. Trong thời gian này tổ có cô giáo Thoa đi thi giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh và đã ghi tên mình vào danh sách một trong những giáo viên dạy giỏi Tỉnh đầu tiên của trường.

         Năm 1980 thầy giáo Trần Tường được chuyển về trường, không chỉ bổ sung lực lượng chuyên môn cho tổ mà còn tăng cường phái mạnh của tổ. Với sức trẻ thầy Tường vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy, vừa làm Bí thư Đoàn trường liên tục từ đó đến năm học 1986-1987.

         Năm học 1986 -1987 thầy Vương Canh giáo viên Hoá đang là Phó hiệu trưởng, Bí thư chi bộ trường Cấp 3 Diễn Châu 1 được Sở giáo dục điều về làm Phó hiệu trưởng nhà trường. Tuy công việc bộn bề nhưng thầy vẫn luôn quan tâm đến tổ, thầy luôn thể hiện người anh về chuyên môn cũng như về đối nhân, xử thế và được các thành viên của tổ tin yêu, kính trọng. Hiện nay, mặc dù đã nghỉ hưu nhưng Thầy vẫn thường xuyên quan tâm theo dõi sự trưởng thành của các thành viên trong tổ.  

         Sau năm học 1989 - 1990, do nền kinh tế đất nước hết sức khó khăn, số học sinh cấp 3 đến trường giảm sút nghiêm trọng, qui mô các nhà trường bị thu nhỏ. Trước tình hình đó, nhà nước chủ trương chuyển một số giáo viên về nơi công tác mới. Tổ Hoá dịp này có thầy Tường chuyển về dạy Cấp 2 Lê Mao, cô Tĩnh chuyển về dạy Cấp 2 Bến Thuỷ, thầy Vân về Trung tâm giáo dục thường xuyên Thành phố Vinh. Tại nơi công tác mới các thầy, cô đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đến nay các thầy,đều đã nghỉ hưu.

         Nhờ công cuộc đổi mới của Đảng, Nhà nước nền kinh tế, văn hoá xã hội phục hồi và phát triển. Giáo dục được đánh giá quốc sách hàng đầu trong công cuộc đổi mới đó. Qui mô nhà trường từ ổn định sang mở rộng và phát triển, năm học 1995-1996 trường được giao nhiệm vụ mở lớp chuyên Toán - Tin của tỉnh. Bắt nhịp được với thời đại, Chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường đã kịp thời đưa ra một chủ trương hết sức đúng đắn là phải xây dưng đội ngũ giáo viên có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, sức khoẻ đảm bảo. Có như thế mới giữ được chữ tín với cấp trên và đặc biệt là mới gây dựng được thương hiệu trường THPT Lê Viết Thuật không chỉ trong lòng nhân dân thành phố mà cả trong toàn tỉnh. Dịp này nhà trường thu hút được một số giáo viên có tay nghề vững từ trong và ngoài tỉnh về trường. Tổ vui mừng chào đón cô Nguyễn Thị Toàn Cao học Hoá - Giáo viên dạy giỏi Tỉnh từ trường Cấp 3 Nghi Lộc 1 về năm 1995, thầy Lê Sỹ Cường từ anh bộ đội Cụ Hồ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thi đậu vào học khoa Hoá ĐHSP Cần Thơ, sau một thời gian công tác ở Miền nam ra năm 1995, cô Phan Thị Thành Giáo viên dạy giỏi Tỉnh từ THPT Quỳ Hợp 1 về năm 1999, thầy Phạm Hoàn Cao học - Giáo viên dạy giỏi Tỉnh từ trường THPT Đặng Thai Mai về năm 2000, cô Lê Thị Hoa tổ trưởng Hoá - Giáo viên dạy giỏi Tỉnh từ trường THPT chuyên tỉnh Quảng Bình ra năm 2006. Đồng thời trường còn tiếp nhận thêm các cô giáo trẻ có kiến thức chuyên môn vững để bồi dưỡng cho tương lai như cô Phan Lan Phương Thạc sỹ, cô Phạm Lê Mai cử nhân ĐHQG Hà Nội hiện đang học Thạc sĩ. Cũng khoảng thời gian này tổ lưu luyến chia tay cô Khánh sau gần chục năm làm tổ trưởng (1987-1996) chuyển về trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, cô Chẩn nghỉ hưu, cô Thoa nghỉ hưu, cô Chi sau gần 8 năm làm tổ trưởng (1996-2004) nghỉ hưu.

         Các thầy, cô giáo tổ Hoá đều là những con người say sưa với nghề, có trách nhiệm cao với học sinh và nhà trường, góp phần đáng kể xây dựng thương hiệu trường THPT Lê Viết Thuật hiện nay. Tổ có cô Toàn nhiều năm dạy lớp chuyên Toán - Tin, có nhiều học sinh đậu ĐH - CĐ điểm cao đặc biệt là cô đã có công bồi dưỡng hai học sinh của trường đậu HSG Quốc gia năm 1998 (em Trần Quốc Hưng và em Nguyễn Văn Khôi). Cô Hoa, cô Thành là những giáo viên luôn gương mẫu trong mọi hoạt động của nhà trường, có nhiều năm bồi dưỡng học sinh thi HSG đều đạt giải, thi ĐH – CĐ đậu điểm cao. Hiện tại tổ có 6/7 giáo viên đã từng là giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh. Phong trào nghiên cứu khoa học được mọi thành viên đầu tư đúng mức và đạt được thành tích đáng khích lệ, như  thầy giáo Hoàn có 5 bản SKKN đạt bậc bốn, cô giáo Hoa, cô giáo Phương đều có SKKN  bậc bốn. Các thầy, cô luôn coi tổ chuyên môn, tổ công đoàn như gia đình mình, nên rất đoàn kết yêu thương, quan tâm lẫn nhau trong đời thường cũng như trong hoạt động chuyên môn, khích lệ động viên nhau cố gắng vươn lên để nhanh chóng hoà nhập cộng đồng và khẳng định mình trong giảng dạy, trong công tác chủ nhiệm và các hoạt động khác. Hàng năm tổ đều hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao, các nhà giáo đều đạt Lao động tiên tiến, có nhiều nhà giáo đạt CSTĐ các cấp. Trong 5 năm học vừa qua tổ Hóa 3 lần được Sở GD&ĐT công nhận là Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hiện nay thầy Hoàn là tổ trưởng chuyên môn, thầy không chỉ góp phần đào tạo nhiều học sinh có thành tích cao trong các kì thi HSG Tỉnh, ĐH - CĐ, TNPT mà còn tham gia vào nhiều hoạt động chuyên môn của nghành. Thầy liên tục nhiều năm được công nhận là CSTĐ cấp Cơ sở và CSTĐ cấp Tỉnh, được Chủ tịch UBND Tỉnh Ngệ an, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Năm 2008 nhà giáo Phạm Hoàn vinh dự được Chủ tịch Nước CHXHCN Việt nam tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

         Tổ Hoá tuy không đông về số lượng như các tổ chuyên môn khác, những thành tích tổ phấn đấu đạt được trong thời gian qua đang còn khiêm tốn nhưng đó là những bông hoa không thể thiếu trong vườn hoa thành tích của nhà trường suốt 35 năm qua. Hiện nay tổ có 7 nhà giáo trong biên chế, 1 giáo viên được Sở GD&ĐT cho phép hợp đồng là cô giáo - Thạc sĩ Phạm Thị Hằng. Trong một vài năm tới tổ có 3/6 nhà giáo từng đạt Giáo viên dạy giỏi nghỉ hưu, tổ hi vọng các nhà giáo mới về trường tìm hiểu kĩ hơn về truyền thống của Nhà trường và Tổ hóa để cùng với các thầy, cô giáo trong tổ phân đấu giảng dạy và giáo dục tốt hơn nữa góp phần đưa trường THPT Lê Viết Thuật xứng đáng với trường trọng điểm của Tỉnh.

                                                                  Mùa thu 2012

                                                              Phạm Hoàn – TT tổ Hóa học

 

Bài viết mới:
Bài viết cùng danh mục: